Top những bí kíp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả không thể bỏ qua

255 Lượt xem

 

Kỳ thi vào lớp 10 luôn được coi là cuộc chiến khốc liệt nhất của cả học sinh lẫn phụ huynh trong những năm gần đây. Đặc biệt đối với các bạn học sinh có nguyện vọng thi vào các trường chuyên, trường trọng điểm ở các thành phố lớn. Để chinh phục được kỳ thi quan trọng này, học sinh cần phải nghiêm khắc thực hiện đồng thời nhiều yếu tố. Bài viết sau giới thiệu đến bạn đọc top những bí kíp luyện thi vào lớp 10 hiệu quả và cực kì đơn giản.

>> Xem thêm: Những kiến thức trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 học sinh cần nhớ

1. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức để hoàn thành

Chắc hẳn bạn và bố mẹ đã lên kế hoạch cho luyện thi vào 10 rồi phải không? Nhưng trong kế hoạch đó bạn phải có mục tiêu rõ ràng. Để kế hoạch này được hiệu quả hãy đặt ra mục tiêu cho từng giai đoạn và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó.

Tự đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành chúng

Bạn đã bao giờ nghe đến quy luật 90/10 chưa? Nếu như bạn muốn tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và đạt được hiệu quả công việc thì đừng tiếc 10% lên kế hoạch và đặt ra mục tiêu. Đọc đến đây thì bạn còn chần chừ gì nữa, hãy hành động ngay. Tìm một tờ giấy và xác định mục tiêu thi vào lớp 10 của mình.

Đầu tiên:

+ Trường nào là ưu tiên làm nguyện vọng 1 của bạn? Nguyện vọng 2 sẽ là trường nào?

+ Điểm số dự kiến đạt được là bao nhiêu?

+ Tỷ lệ chọi vào trường được nghiên cứu qua 3 năm trở lại đây.

+ Những môn học sẽ là môn thi chủ đạo?

+ Bạn thực sự thích môi trường học đó?

Tiếp đến:

+ Sau đó bạn hãy tự lên lịch cho những công việc cụ thể để chinh phục được mục tiêu đó. Chúng ta có thể không đủ thời gian làm được tất cả mọi việc những sẽ có đủ thời gian làm những việc quan trọng nhất.

+ Đừng tự tham lam mà học hết tất cả các môn trong cùng một ngày. Viết ra những môn học ưu tiên và lên kế hoạch ôn cho từng ngày.

+ Bắt đầu từ năm 2019, Hà Nội đã áp dụng phương án tuyển sinh vào lớp 10 mới đó là thí sinh phải làm bài thi của 4 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Đây có lẽ cũng là một áp lực khá lớn đối với các bạn học sinh khi phải ôn khá nhiều môn hơn so với các năm trước. Vậy nên đừng ngần ngại khi đặt ra những ưu tiên thời gian cho các môn học phải thi. Cũng cần lưu ý là đừng dành quá nhiều thời gian cho 1 môn nào đó vì khi tập trung vào chúng quá lâu sau 45 phút sẽ làm trí nhớ của bạn giảm nhanh.

Tốt nhất hãy lên thời khóa biểu thật cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hay vài tháng. Định ra việc gì quan trọng hơn sẽ làm việc đó trước.

2. Chọn không gian và thời điểm học, ôn luyện thật yên tĩnh

Được lựa chọn giữa không gian ồn ào, đủ loại tiếng ồn với không gian yên tĩnh để học thì bạn sẽ chọn không gian nào? Chắc chắn là không gian yên tĩnh hơn đúng không? Thực tế, nếu chúng ta sống trong môi trường có tiếng ồn liên tục sẽ dẫn đến mệt mỏi, stress. Chẳng ai có thể làm việc nổi trong môi trường ồn ào chứ đừng nói là học tập và cần tập trung cao độ luyện thi. Do vậy, hãy tìm cho mình một không gian yên tĩnh giúp bạn tập trung học và tiếp thu được kiến thức tốt hơn. Lưu ý, không phải cứ phòng đóng của kín mít, ngồi điều hòa là tốt. Nếu có điều kiện hãy kê bàn học ngồi cạnh cửa số, để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đồng thời nếu như thời tiết không quá nóng nên mở cửa để cho không khí được lưu thông trong phòng.

Đối với các bạn trẻ ở nhiều thành phố lớn hiện nay, xu hướng ngồi học và làm việc tại các quán cà phê yên tĩnh rất phổ biến. Đây cũng là một gợi ý cho các bạn thay đổi không khí học và làm việc.

>> Xem thêm: Bí quyết cho phụ huynh về cách tạo động lực học tập cho con

3. Xắp xếp thời gian ôn luyện hợp lý

Nếu như bạn đã lên kế hoạch và mục tiêu ôn thi rồi thì cần phân bố thời gian một cách hợp lý. Điều này rất quan trọng để kế hoạch ôn thi của bạn được thực thi hiệu quả nhất có thể.

3.1. Thời điểm tốt nhất cho việc học tập và ôn luyện

Trước tiên, xác định cho mình được thời điểm học tập và ôn luyện vô cùng quan trọng.Trí óc con người hoạt động tốt nhất từ sáng sớm đến gần trưa và sau đấy sẽ giảm dần. Vậy nên hãy dành ra khoảng 15 đến 30 phút ngủ trưa một chút. Tuy nhiên, cũng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu suất học buổi trưa đặc biệt lại cao hơn buổi sáng đối với những môn học khó.

Bắt đầu từ buổi chiều khả năng lao động trí óc có hơi giảm dần vào giờ ăn tối. Qua giờ này, sẽ lại có một chu kỳ khác lặp lại và tăng dần cho đến 21 giờ, rồi sau đó lại giảm. Chính vì thế bạn không nên cố gắng thức ôn thi sau 22 giờ. Đầu óc của bạn lúc đấy sẽ bị bão hòa, quá mệt mỏi sau một ngày làm việc sẽ không thể tiếp thu được nữa. Cuối cùng, trước khi rời khỏi bàn học bạn có thể xem lại tất cả những đầu dòng của các bài ôn một lượt để xác nhận mình đã học được đến đâu. Đây cũng là một cách để bạn hệ thống kiến thức đưa vào bộ não, giúp não ghi nhớ lại một lần nữa những kiến thức trước khi vào giấc ngủ. Khoa học cũng chỉ ra rằng đọc lại kiến thức trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn nhiều.

3.2. Thời gian ôn luyện bao lâu là đủ?

Các bạn học sinh có bao giờ thắc mắc tại sao 1 tiết học ở trên lớp lại là 45 phút không? Thực ra đều có nguyên do và được chứng minh thực tế. Thời gian học hiệu quả nhất nên chỉ kéo dài khoảng 45 phút. Nếu như bạn ép mình học liên tục, cơ thể và não bộ sẽ cảm thấy mệt mỏi. Do đó bạn hãy tập trung cao độ trong khoảng thời gian quý giá đó rồi thư giãn 10 đến 15 phút.

Và nếu chẳng may trong lúc nghỉ bạn cảm thấy quên kiến thức nào đó thì đừng cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nếu như muốn ôn luyện thì hãy để dành 10 phút sau hoặc 1 đến 1 tuần sau. Đây là bí kíp ôn thi hiệu quả nhất giúp bạn nhớ sâu hơn.

4. Luyện tập tận dụng cả 2 bán cầu não để có hiệu quả tối đa

Nếu như bạn không yêu thích những môn Tự nhiên thì chắc bạn sẽ chẳng bao giờ để ý vấn đề này? Hay nhiều khi không quan tâm lắm.

Vậy bạn có thắc mắc tại sao có người học giỏi, người học kém? Không phải họ sinh ra bản chất đã là người học giỏi hay kém mà phần lớn là do họ chưa biết cách sử dụng bộ nào mà thôi.

4.1. Nhiệm vụ của 2 bán cầu não là gì?

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học thì 2 bán cầu não có nhiệm vụ khác nhau. Não trái chủ yếu là tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải sẽ thiên về những hình ảnh trừu tượng. Cả hai bán cầu não đều có những chức năng riêng nhưng chúng lại tương trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

4.2. Lý do nên khai thác đồng đều cả 2 bán cầu não

Từ trước đến nay, phương pháp giảng dạy ở Việt Nam chúng ta đều dạy theo hướng tập trung vào tác động não trái. Biểu hiện như trên lớp thầy cô giảng cho bạn toàn chữ, não phải không có việc làm, dẫn đến suy nghĩ mông lung gây mất tập trung.

Hãy sửa ngay cách học thụ động này bằng cách vận dụng cả 2 bán cầu não của mình. Từ những câu hỏi gợi ý của giáo viên bạn hãy vận dụng tưởng tượng chúng. Đó là phương pháp đơn giản để khai thác cả 2 bán cầu não tốt nhất có thể. Từ bây giờ hãy tìm ra cách liên tưởng, tưởng tượng thật nhiều vào nhé!

4.3. Bố trí giấc ngủ phù hợp để não bộ luôn khỏe mạnh

Bạn ngủ không đủ giấc sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường. Bạn cứ thử một lần thức trắng đêm một vài lần xem sao? Chắc chắn bạn thức được nhưng để đủ năng lượng và tiếp tục học tập và lao động thì là điều bất khả thi. Bạn sẽ không thể có được 100% năng lượng để hoạt động một cách hiệu quả. Nếu tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Tất cả kiến thức bạn cố gắng nhồi nhét sẽ là vô nghĩa hết.

Chúng ta cần phải ngủ trung bình là 8 tiếng mỗi ngày. Tốt hơn hết là giấc ngủ về đêm vì đó là chu kỳ sinh lý bình thường của con người. Và hơn hết nếu bạn ngủ được say thì trong lúc ngủ sẽ xuất hiện giấc mơ, điều này kích thích yếu tố tăng trưởng được tiết ra giúp chúng mình mau lớn hơn đó.

5. Phương pháp ôn luyện hiệu quả

5.1. Dùng phương pháp sơ đồ Mind map

Làm sao để nhớ được hết tất cả các sự kiện lịch sử? Tại sao có thể nhớ được hết công thức hóa học nhỉ?

Bí mật sẽ được bật mí ngay! Đó chính là nhờ sự hiệu quả khi ghi nhớ theo sơ đồ Mind map. Bạn hãy thực hiện các bước sau:

-  Ghi thành dàn bài

- Nhẩm bài trong đầu

- Viết ra giấy chi tiết bài học

Chú trọng vào các định lý, định nghĩa, công thức. Khi ghi chép cần chú ý ghi tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi xem lại bạn sẽ ghi nhớ hết một cách hệ thống mà không cần mở sách.

Đừng nên ghi chép quá dài dòng chỉ thêm phí sức và tốn thời gian. Nên cố gắng tập trung vào khối kiến thức cơ bản ở một số mảng như khái niệm, giả thuyết, quy luật…

Hai dạng ôn luyện:

- Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng một vấn đề, lĩnh vực hay chuyên môn

- Theo chiều ngang: trong phạm vi chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau.

Sau khi học xong lý thuyết hãy cùng bạn bè hay tự mình đặt ra câu hỏi liên quan đến nội dung thi để kiểm tra lại trình độ của mình. Đây là phương pháp học nhớ lâu và tạo cơ sở tăng dung lượng trí nhớ làm việc.

5.2. Học ngay khi vừa ăn xong nên hay không?

Đây là việc hoàn toàn không nên một chút nào. Không nên ăn quá no và tốt nhất nên nghỉ ngơi một lúc sau khi ăn. Sau 15 – 20 phút thì mới nên tiếp tục học tập và luyện tập nhé.

5.3. Không nên nghe nhạc trong khi học

Như đã nhắc tới ở trên thì tiếng ồn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc tập trung học của bạn. Do vậy bạn nên không nên nghe nhạc khi ôn thi. Đối với nhiều người nghe nhạc sẽ tạo hứng khởi khi làm việc. Điều này sẽ là hoàn toàn đúng nếu như bạn làm việc chứ không phải học. Nếu bạn muốn thư giãn thì nên nghe nhạc vào thời gian nghỉ hay trước khi đi ngủ.

Nghe những bản nhạc nhẹ giúp tăng khả năng tư duy

Còn nếu như bạn nghĩ rằng nghe nhạc sẽ giúp bạn tập trung và tạo hứng thú cho bạn trong việc học thì hãy chọn những bản nhạc nhẹ, nhạc không lời. Tìm nghe loại nhạc Baroque cũng có thể là một gợi ý cho bạn. Bạn có thể thử nghe 1 bản nhạc Baroque được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi. Âm nhạc sẽ kích thích bán cầu não phải tưởng tượng. Phương pháp này sẽ giúp bạn ôn luyện thi vào 10 hiệu quả hơn nhiều.

5.4. Kết hợp giải lao và vận động nhẹ

Sau khoảng thời gian học tập căng thẳng thì đừng quên dành ra những phút giây giải lao cho não được nghỉ ngơi. Đứng dậy đi lại một lúc cũng là một gợi ý mà bạn có thể thực hiện. Hay tìm một số trò chơi giải trí nhẹ nhàng, đi dạo hoặc đi xe đạp cũng giúp thư giãn rất tốt.

Mong rằng tất cả những bí quyết trên giúp bạn học tập và ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.