Phụ huynh cần chuẩn bị những gì khi con vào lớp 6

281 Lượt xem

Giai đoạn chuyển cấp là một giai đoạn thay đổi quan trọng đối với một học sinh, đặc biệt là đối với học học sinh kết thúc cấp 1 và bắt đầu vào cấp 2, vì các học sinh này vốn còn nhỏ và chưa quen với các thay đổi đột ngột. Vậy các phụ huynh khi có con bắt đầu vào lớp 6 cần phải có những chuẩn bị như thế nào để giúp con có thể bắt nhịp được với môi trường học tập tại cấp 2. Mời các quý phụ huynh cùng Vieclam123.vn tìm hiểu và làm rõ về vấn đề này.

1. Sắp xếp giúp con một lịch học cụ thể, khoa học

Phụ huynh có thể giúp con tăng cường khả năng tổ chức, sắp công việc của mình bằng cách giúp con viết ra một thời gian biểu học tập cụ thể mỗi tuần, gồm sắp xếp các thời gian học tập trên lớp, thwoif gian học tập và rèn luyện tại nhà. Với việc làm này phụ huynh giúp con hình thành tính cách tự lập, chủ động trong học tập, dần có tác phong của một học sinh cấp 2.

Nếu phụ huynh nhận thấy con mình có sở thích cho các hoạt động vui chơi, thể thao bên ngoài, có thể gợi ý cho con nên thêm vào trong thời gian biểu của mình, điều quan trọng là dạy con cách cân bằng giữa học tập và vui chơi sao cho hợp lý, không bị chênh lệch học tập quá nhiều hay vui chơi quá nhiều. Tránh tình trạng con bị mệt mỏi do học liên tục hoặc việc học bị chểnh mảng do con còn mải chơi.

>> Đọc thêm: Cha mẹ nên hay không nên tìm gia sư dạy kèm tiếng Anh cho con

2. Dạy con về tính hòa đồng, luôn lắng nghe và chia sẻ với bạn bè

Khi bước vào một môi trường học tập mới, tất cả mọi thứ đối với con đều xa lạ, đặc biệt là việc các con phải làm quen với những người bạn còn chưa có cơ hội tiếp xúc bao giờ, chính vì vậy, không  ít các học sinh đã tỏ ra lo lắng. Lúc này, phụ huynh nên chỉ cho con cách để làm một người biết lắng nghe, chia sẻ và luôn quan tâm đến bạn bè, không tách biệt mình ra khỏi tập thể. Hãy dạy con cách làm một người bạn tốt đó chính là luôn giúp đỡ bạn bè, cởi mở và thân thiện.

Dạy con tính hòa đồng, luôn lắng nghe người khác

- Sự lắng nghe tích cực của con bạn được thể hiện: con bạn luôn tập trung vào người nói, giữa 2 người và một nhóm người với nhau. Là một người luôn biết lắng nghe người khác, sẽ cho thấy con bạn là người hiểu đối phương, giúp bạn bè cảm thấy được tôn trọng. Phụ huynh nên khuyên con mình đặt bản thân vào trong vai trò của người khác, cảm nhận các ngôn ngữ cơ thể, con nên tránh làm phân tán sự tập trung của người nói, để họ có thể diễn đạt đúng ý muốn, suy nghĩ của mình. Khi bạn bè nói xong, con có thể trả lời bằng suy nghĩ riêng của mình. Đó là một bài học rất cần thiết khi con bước vào lớp 6.

- Phụ huynh có thể biến hành động của mình thành ví dụ, phụ huynh nên lắng nghe những suy nghĩ của con, đặc biệt là khuyến khích con đưa ra những quan điểm riêng của bản thân. Cư xử với con như thể con đã là một người lớn, như vậy sẽ giúp con giao tiếp đúng mực với thầy cô và bạn bè trong môi trường học tập cấp 2.

- Phụ huynh có thể khuyến khích con tham gia vào cuộc hội thoại và dạy con cách để có thể tham gia một cuộc hội đang diễn ra của mọi người như thế nào để không bị coi là mất lịch sự. Như vậy con có thể mang lại nhiều thiện cảm với mọi người.

3. Thường xuyên chia sẻ với con về những điều khiến con còn lo lắng

Không ít học sinh đã tỏ ra khá lo lắng với sự thay đổi về môi trường học, phụ huynh hãy luôn quan tâm, hỏi han giúp con chia sẻ những khó khăn mà con đang gặp phải trong những ngày họ đầu của cấp hock này. Hãy luôn cho trẻ thấy rằng chúng luôn được quan tâm và yêu thương, con có thể thoải mái chia sẻ bất kỳ vấn đề gì mà con đang lo lắng.

Sau khi con đã chia sẻ hết cho phụ huynh, các bạn có thể hướng dẫn con chuẩn bị một vài thứ cần thiết cho những buổi học tập tại cấp 2, để giúp con được tự tin học tập. Phụ huynh nên giúp con chuẩn bị đồng phục, đồ dùng học tập, cho con tham gia một vài câu lạc bộ thể thao cũng như các câu lạc bộ khác tại trường để con mạnh dạn hơn.

4. Phụ huynh khuyến khích con tham gia tích cực các hoạt động tập thể tại trường

Là một cách hiệu quả giúp con bạn trở nên năng động hoạt bát và hòa đồng với bạn bè, phụ huynh nên khuyến khích và gợi ý cho con mình tham gia các câu lạc bộ của trường, các bộ môn thể thao hay các câu lạc bộ về văn nghệ hay học tập. Điều này khiến con hoàn toàn tự tin trong việc giao tiếp với bạn bè và thể hiện điểm mạnh của bản thân.

Khuyến khích con tham gia các hoạt động tại trường

Phụ huynh có thế tham khảo về ý muốn, sở thích của con mình để giúp con chọn được một câu lạc vụ phù hợp với năng khiếu của bản thân, tạo cho con một sự tích cực cũng như hứng thú, hăng say khi tham gia, mang lại cho con những hiệu quả tốt khi học tập và rèn luyện tại môi trường trung học cơ sở.

>> Đọc thêm: Các dấu hiệu giúp bạn chọn trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

5. Phụ huynh nên tham gia vào các hoạt động dành cho hội phụ huynh

Tại các trường học đều có tổ chức một Hội phụ huynh cho mỗi lớp học. Là một thành viên của Hội phụ huynh các phụ huynh sẽ nắm bắt một cách chính xác các chương trình đang diễn ra tại trường học và có mối liên kết chặt chẽ với tất cả các phụ huynh cũng như giáo viên phụ trách lớp. Khi tham gia vào hội phụ huynh của trường, bạn có thể giám sát và giúp đỡ con trong quá trình học tập, đây cũng là một cách giúp phụ huynh thể hiện cho con thấy rằng, các con luôn được quan tâm và lo lắng.

6. Giúp con củng cố kiến thức một cách chắc chắn

Để giúp con bắt kịp chương trình học cấp 2, ngay từ đầu khi con chuẩn bị vào lớp 6 các phụ huynh cần định hướng cho con mình tầm quan trọng của việc học. Các học sinh càng nắm chắc kiến thức càng đảm bảo được việc học sau này có kết quả đang mong đợi, việc học tập không còn nặng nề và trở thành nỗi lo của học sinh.

Phụ huynh nên  để ý ngay đến lực học của con từ đầu năng học, nếu như thấy con mình có các biểu hiện học tập khá vững chắc, thì có thể mua các sách ôn tập chương trình lớp 5 cho con ôn luyện lại khi con còn đang trong giai đoạn nghỉ hè, chủ động nhắc nhở con đọc thêm tham khảo về các cuốn sách có trong bộ sách giáo khoa lớp 6, nắm nắm bắt sơ lược về nội dung kiến thức được phân bổ trong chương trình học sắp tới.

tìm gia sư giúp con củng cố kiến thức

Đối với các học sinh trong năm qua không có kết quả học tập đáng yên tâm thì phụ huynh nên nhanh chóng dành thời gian bên cạnh con cùng ôn tập lại các phần kiến thức mà con đã bị quên và chưa chắc chắn, nếu phụ huynh không có nhiều thời gian dành cho con thì có thể suy nghĩ về việc thuê một gia sư lớp  dạy kèm tại nhà. Gia sư có thể giúp con bạn hoàn thiện lại các mảng kiến thức còn hạn chế, bổ sung và giảng dạy các kiến thức trong chương trình lớp 6, để con có thể theo kịp chương trình học và năng lực của các bạn cùng lớp, việc học tập và rèn luyện trên lớp sẽ nhẹ nhàng hơn, các con có thời gian để ôn tập lại các kiến thức cũ. Như vậy tạo cho con một nền tảng kiến thức vững chắc trước khi bước vào lớp 6, con sẽ tự tin vào khả năng của bản thân hơn. Vieclam123.vn là một trang web cung cấp về gia sư cho phụ huynh trên tất cả các tỉnh thành khắp cả nước, với tiêu chí chất lượng, tiết kiệm chi phí và thời gian giúp các phụ huynh luôn yên tâm, tin tưởng có thể tìm được một gia sư tốt, mang lại cho con hiệu quả cao trong học tập.

Để con có những bước đầu vững chắc trong năm học đầu tiên của cấp 2, các phụ huynh cần có những định hướng rõ ràng. Hy vọng với bài viết của Vieclam123.vn đã cung cấp cho các phụ huynh lượng thông tin bổ ích và cần thiết, giúp các phụ huynh không còn gặp khó khăn gì trong việc chuẩn bị cho con bước vào lớp 6.