Những kiến thức Ngữ Văn lớp 8 học sinh cần nhớ

307 Lượt xem

Năm học lớp 8 là năm học có khối lượng kiến thức Ngữ Văn khá lớn. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về “ Những kiến thức ngữ văn lớp 8 cần nhớ”.

>>  Có rất nhiều điều mà bạn cần biết khi thực hiện tìm gia sư dạy kèm uy tín để quá trình tìm kiếm không mất nhiều thời gian, công sức hay tiền bạc mà vẫn tìm được người dạy kèm giỏi giúp học tập tiến bộ hơn. Vì vậy đừng bỏ lỡ tổng hợp kinh nghiệm tìm gia sư dạy kèm giỏi uy tín, chất lượng trong bài viết dưới đây để áp dụng cho mình nhé, Click here.

1. Chương trình ngữ Văn lớp 8 gồm những gì?

Như cấu trúc chung của môn Ngữ Văn ở các khối lớp khác, chương trình ngữ văn lớp 8 được chia ra làm ba mảng chính : Tiếng Việt, văn bản và tập làm văn .

Mảng tiếng Việt lớp 8  bao gồm một số các kiến thức trọng tâm về trợ từ, thán từ, tình thái từ , cách liên kết câu… Phần kiến thức tiếng Việt này thường xuyên xuất hiện trong bài tập đọc hiểu ở các kỳ thi, có thể được coi là phần “ gỡ điểm”. Học sinh cần phải học chắc chắn phần kiến thức kiến thức này để có thể đạt được điểm số tốt nhất trong các bài thi.

Văn bản là một trong những mảng kiến thức trọng tâm nhất trong  chương trình Ngữ Văn lớp 8. Phần kiến thức này có liên quan mật thiết tới phần kiến thức tập làm văn, và thường chiếm điểm số khá cao trong một đề thi. Các tác phẩm trọng tâm trong chương trình lớp 8 bao gồm một số tác phẩm như : ông Đồ của Vũ Đình Liên, lão Hạc của Nam Cao, Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố.

Xoay quanh mỗi văn bản có rất nhiều hệ thống đề. Trong đó, loại đề cơ bản nhất là dạng đề phân tích, nêu cảm nghĩ về tác phẩm. Bên cạnh đó, học sinh cần phải biết liên hệ, so sánh các tác phẩm để nêu bật nên những điểm riêng biệt của từng bài. Dạng đề này thường xuất hiện trong các đề thi học sinh giỏi các cấp và yêu cầu học sinh phải có khả năng lập luận thực sự tốt.

Về phần tập làm văn, học sinh lớp 8 sẽ làm quen với hai dạng cơ bản là văn thuyết minh và văn nghị luận.

Phần văn thuyết minh sẽ được học chủ yếu trong kỳ một bao gồm: thuyết minh về hiện tượng, sự vật, thuyết minh về danh lam thắng cảnh và thuyết minh về tác phẩm văn học. Để làm tốt phần tập làm văn này, học sinh cần phải có sự quan sát thực tế  nhiều đồng thời phải nắm rõ những kiến thức về tác giả, tác phẩm.

Phần văn nghị luận sẽ bao gồm nghị luận tư tưởng đạo lý, nghị luận về hiện tượng xã hội và nghị luận văn học. Đây là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng và liên quan mắt xích tới các kỹ năng tập làm văn sau này.

​ Chương trình ngữ Văn lớp 8 gồm những gì

Ở luận điểm tiếp theo, tôi xin giới thiệu một số những mảng kiến thức trọng tâm trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 mà các bạn học sinh cần phải lưu ý.

2. Một số kiến thức Ngữ Văn lớp 8 học sinh cần nhớ

2.1. Tác phẩm Ông Đồ và những dạng đề xoay quanh

“ Ông Đồ” là một trong những tác phẩm rất quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 8. Đây là một trong những tác phẩm khá nổi tiếng trong trào lưu thơ mới và có giá trị văn học rất cao.

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 8, học sinh cần phải nắm chắc được những kiến thức về tác giả Vũ Đình Liên, nội dung và mạch cảm xúc của tác giả trong toàn bộ tác phẩm, hình ảnh “ hoa đào” và “ ông Đồ” với kết cấu đầu cuối tương ứng,…

Sau khi đã nắm vững được kiến thức, học sinh cần phải biết cách phân tích đề Văn và đáp trúng vào yêu cầu đề bài đang hướng tới. Các dạng đề thường gặp trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 có thể rơi vào một trong những mục sau:

• Thuyết minh về tác phẩm “ Ông Đồ”

• Hình ảnh ông Đồ mang một nỗi hoài niệm về quá khứ vàng son của Nho học. Hãy chứng minh điều này?

• Phân tích cấu trúc đầu cuối tương ứng của tác phẩm

• Phân tích từng đoạn trích trong tác phẩm

• So sánh tác phẩm “ Ông Đồ “ với một số tác phẩm khác thuộc cùng trào lưu Thơ mới

Đối với những học sinh nghiên cứu chuyên sâu, hệ thống đề đối với tác phẩm Ông Đồ có thể lên tới hàng chục đề. Trong các kỳ thi thông thường, các đề thi chủ yếu sẽ xoay quanh những dạng đề kể trên. Để làm tốt được những dạng đề này, các bạn cần phân biệt được cách làm một bài văn thuyết minh và cách làm một bài văn nghị luận.

Văn thuyết minh đòi hỏi tính chính xác cao về : tác dụng của thể thơ, cấu trúc của bài thơ, … và không thiên nhiều về việc nêu cảm nhận và phân tích những ý nghĩa sâu sa của toàn bài thơ. Văn nghị luận có yêu cầu cao hơn, bên cạnh việc cung cấp những thông tin về tác giả, tác phẩm, các bạn cần phải  đi sâu vào phân tích ý nghĩa và nêu cảm nghĩ cá nhân đối với tác phẩm.

Khi đã phân biệt được sự khác nhau giữa hai dạng văn này đồng thời nắm chắc được nội dung trong từng đoạn thơ, học sinh có thể dễ dàng xử lý được tất cả những dạng đề đối với tác phẩm “ Ông Đồ” trong chương trình Ngữ Văn lớp 8

2.2. Tác phẩm Nhớ rừng và hệ thống đề xoay quanh

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 8, có hai tác phẩm thuộc trào lưu thơ Mới. Bên cạnh tác phẩm “Ông Đồ”, “Nhớ rừng” cùng là một trong những văn bản rất quan trọng và có tần suất xuất hiện khá nhiều trong các kỳ thi.

“ Nhớ rừng” là một tác phẩm tương đối dài và có rất nhiều dụng ý nghệ thuật cần quan tâm. “ Nhớ rừng” mượn lời của chúa sơn lâm bị giam cầm, tù hãm để thể hiện tâm trạng chung của tầng lớp trí thức trong giai đoạn 30-45, khi nước nhà chìm đắm trong cảnh nô lệ. Qua tác phẩm này, tác giả thế Lữ muốn gửi gắm nỗi lòng yêu nước thầm kín và niềm khao khát tự do .

Hệ thống đề xoay quanh tác phẩm “nhớ rừng” ở chương trình Ngữ Văn lớp 8 tương đối rộng, và thường tập trung vào những đoạn có giá trị nghệ thuật cao như đoạn :

Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối,

Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan?

Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn,

Ta lặng ngắm giang sơn ta đổi mới?

….

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu?

Từng cách sử dụng dấu câu trong bài cũng có thể được khai thác thành một đề văn. Vì vậy, các em học sinh lớp 8 cần phải chú ý từng tiểu tiết nhỏ trong bài. Chỉ cần  ghi sai dấu chấm hỏi trong những câu hỏi tu từ hay những vấn đề có liên quan tới những câu hỏi trong bài viết, các bạn sẽ ngay lập tức làm sai đi dụng ý nghệ thuật của nhà thơ.

​ Tác phẩm nhớ rừng và hệ thống đề xoay quanh

Đối với tác phẩm “ Nhớ rừng” trong chương trình Ngữ Văn lớp 8, các bạn cần chú ý những dạng đề như sau:

• Phân tích tác phẩm “ Nhớ rừng” và mạch cảm xúc xuyên suốt toàn bộ bài thơ

• Phân tích một đoạn trích trong tác phẩm ( Chú ý đoạn trích “ Nào đâu những đêm vàng… thời oanh liệt nay còn đâu?)

• Qua tâm trạng con hổ bị nhốt trong vườn bách thú, tác giả muốn gửi gắm điều gì?

• Phân tích dụng ý nghệ thuật của tác giả trong toàn tác phẩm

• Thuyết minh tác phẩm

Đây là một số dạng đề thường gặp trong các kỳ thi đại trà. Đối với một số những kỳ thi có yêu cầu cao hơn, các bạn cần phải biết cách chứng minh một nhận định của ai đó về tác phẩm hoặc làm dạng bài so sánh, tích hợp giữa hai hoặc nhiều tác phẩm với nhau.

2.3. Một số tác phẩm thuộc “ Ngục trung nhật ký”

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 8, các bạn sẽ được làm quen với một số tác phẩm của Bác- là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật rất cao. Ở đây, tôi xin được kể tới hai tác phẩm “ vọng nguyệt” và “ Tẩu lộ”.

Đối với phần kiến thức này, trước khi tìm hiểu về hệ thống đề, các bạn phải nắm chắc được hoàn cảnh ra đời của “ Ngục trung nhật ký” và sơ lược về tác giả Hồ Chí Minh.  Những tác phẩm này được viết trong thời gian Bác Hồ bị bắt giam tại nhà tù Tưởng Giới Thạch, vừa mang giá trị văn học vừa mang giá trị chiến đấu.

Bên cạnh những tác phẩm phản ánh hiện thực trần trụi trong nhà lao, có không ít những tác phẩm thể hiện tinh thần lạc quan của Bác dù phải ở trong khổ ải, tù đày. Trong số đó, phải kể tới hai tác phẩm “ Vọng Nguyệt” và “ tẩu lộ” có trong chương trình Ngữ Văn lớp 8.

Trước tiên, tôi xin sơ lược về tác phẩm “ vọng nguyệt”. Đã rất nhiều lần, ta thấy hình ảnh ánh trăng xuất hiện trong thơ của bác. Trăng vui với tao nhân mặc khách trong “ Đi thuyền trên sông Đáy”, trăng hân hoan cùng niềm vui thắng trận trong” báo tiệp”. Trong cảnh tù đày nơi đất khách quê người, xiềng xích, gông cùm vẫn không ngăn được tình yêu thiên nhiên tha thiết,và ý chí lạc quan của Người.

Đối với tác phẩm “ Tẩu lộ”, ta vẫn bắt gặp mạch cảm xúc xuyên suốt toàn bài là ý chí lạc quan dù bị đọa đầy trên đường chuyển nhà lao.Phép điệp được Bác sử dụng một cách rất thành công để miêu tả con đường đi gian nan, gập ghềnh.

Tác phẩm này không thuộc dạng thơ “ tức cảnh sinh tình” như bài vọng nguyệt mà chủ yếu thiên nhiều về triết lý, nhân sinh quan: Khi vượt qua khó khăn, chắc chắn con người ta sẽ thu được quả ngọt. Áp dụng vào hoàn cảnh ra đời tại bài thơ, đây có thể coi là lời nhắn nhủ đối với những chiến sĩ đang hoạt động cách mạng, hãy tin vào ngày mai, vào tương lai tươi sáng.

Hệ thống đề đối với hai tác phẩm này trong chương trình ngữ Văn lớp 8 thường xoay quanh phân tích nội dung, nghệ thuật đồng thời liên hệ so sánh với các tác phẩm trong “ Ngục trung nhật ký” .

3. Học sinh có nên học phụ đạo môn Ngữ Văn lớp 8 hay không?

Đối với những học sinh có ý định chọn môn Văn mà môn chuyên sâu, các bạn nên học thêm phụ đạo để có thể được hướng dẫn một cách bài bản nhất.

​ Học cùng gia sư Ngữ Văn lớp 8

Rất nhiều bạn chọn hình thức học gia sư với gia sư Ngữ Văn lớp 8 để có thể có thể học một cách tập trung nhất, chuyên sâu nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tìm được một gia sư Văn lớp 8 giỏi để có thể nâng cao hiệu quả học tập. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm gia sư, hãy nhanh tay truy cập website Vieclam123.vn, chắc chắn dịch vụ của chúng tôi sẽ làm các bạn hài lòng.

Hy vọng với bài viết “ Những kiến thức ngữ văn lớp 8 học sinh cần nhớ” có thể đem tới thông tin hữu ích nhất cho các bạn.