Làm thế nào để học sinh yêu thích môn Lịch sử

666 Lượt xem

Trong những năm gần đây, phần lớn các học sinh đều có vẻ không mấy hứng thú với môn Lịch sử, nếu không muốn nói là các em hoàn toàn “quay lưng”. Đa phần các học sinh đều ưa thích những môn học như Toán, Lý, Hóa... vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì, biện pháp khắc phục như thế nào, mời các bạn cùng Vieclam123.vn tìm hiểu về vấn đề này.

>> Xem thêm: Những kiến thức trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 học sinh cần nhớ

1. Nguyên nhân dẫn đến việc học sinh không yêu thích môn Lịch sử

- Kiến thức môn Lịch Sử bao gồm rất nhiều thông tin và dữ liệu thực tế như: ngày, tháng, tên các nhân vật lịch sử, sự kiện, diễn biến lịch sử... tất cả các nội dung này đều yêu cầu học sinh phải nhớ một cách chính xác, không được sai lệch.

- Phương pháp giảng dạy đối với môn Lịch sử hiện nay không có nhiều thay đổi, giáo viên vẫn để học sinh học theo hình thức thụ động, giáo viên giảng bài học sinh nghe và ghi vào vở, không để học sinh tự tìm hiểu kiến thức bài học.

Nguyên nhân dẫn đến việc học sinh không thích học Lịch Sử

- Đối với nhiều học sinh thì các kiến thức trong môn Lịch sử khá là khô khan, các em không thể linh động như những môn tự nhiên, các em phải tuyệt đối chăm chăm vào sách vở nên việc học không mấy thú vị và khá nhàm chán.

- Học sinh không chọn môn học này là môn học chính nên việc tập trung học tập chuyên sâu không mấy khi được tiến hành, các em chỉ học qua loa, làm sao cho qua được các bài kiểm tra trên lớp, thời gian còn lại thường để tập trung ôn các môn học khác.

2. Biện pháp giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử

2.1. Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Trước hết, để học hiệu quả bất kì môn học nào, bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý thoải mái, thư thái, tạo niềm hứng thú đối với môn học. Để học tốt môn Lịch sử, các học sinh nên ý thức về tầm quan trọng của môn Lịch sử, cung không nên lo sợ, tạo niềm đam mê mạnh mẽ đối với việc học môn học này. Như các bạn cũng biết, nếu các bạn có niềm đam mê với bất kì điều gì thì sự thành công của bạn không còn là vấn đề quá khó khăn.

Chuẩn bị tinhd thần học tập thoải mái

Nếu bây giờ mỗi học sinh nhận thấy bản thân mình chưa hứng thú, say mê với môn Lịch sử thì hãy từ xây dựng cho mình một niềm yêu thích đối với môn Lịch sử bằng việc: không nên lúc nào cũng đề cao về điểm số, hãy xem việc học và tiếp thu kiến thức là quá trình nghiên cứu, tìm hiểu những giá trị tốt đẹp ngàn đời của dân tộc.

2.2. Biết xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Kinh nghiệm để các họ ính có thể học được môn Lịch sử một cách hiệu quả đó chính là biết cách lập một kế hoạch học tập chi tiết, rõ ràng. Các học sinh không thể học một cách dồn dập, có gắng nhồi nhét kiến thức vào đầu, như vậy khiến các em không tiếp thu được mà còn trở nên sợ môn Lịch sử. Bởi kiến thức của môn Lịch sử dễ khiến học sinh nhầm lẫn, nội dung nặng nề. Nếu không phân chia kế hoạch học tập cụ thể thì chắc chắn việc nhớ nhầm kiến thức và mau quên là điều thường xuyên xảy ra.

Ngoài ra, các học sinh cần phải xác định được rõ ràng mục tiêu mà mình học môn Lịch sử là gì, và có cách phân bổ thời gian, số lượng kiến thức sao cho hợp lý và thực hiện kế hoạch một cách nghiêm túc. Các em học sinh nên nhanh chóng bắt tay vào việc học, mỗi lần các em đọc là một lần giúp các em ghi nhớ vì vậy các em nên chăm chỉ đọc sách và chịu khó xây dựng bài, hăng hái phát biểu ý kiến trên lớp để giúp các em ghi nhớ chắc chắn kiến thức hơn.

>> Xem thêm: Để trở thành gia sư dạy kèm Ngữ Văn lớp 11 bạn cần chú ý những gì

3. Các kỹ năng giúp học sinh học tốt môn Lịch sử

- Kỹ năng học các sự kiện và diễn biến trong lịch sử

Với chiều dài lịch sử trải qua hàng mấy nghìn năm, các dữ liệu lịch sử được coi như là “hằng hà sa số”, nếu cứ chỉ đọc như một con vẹt thì đảm bảo rằng các học sinh sẽ quên ngay sau một thời gian ngắn. Hãy thử ghi nhớ bằng cách, lấy bút vạch ra sư đồ của các trận chiến trong lịch sử, ghi lại mốc thời gian và các chú ý quan trọng, sau đó hãy tập trung và sơ đồ mà mình đã làm và tự đọc các diễn biến theo trình tự thời gian từ đầu đến cuối như đang kể chuyện, giống cách mà thầy cô vẫn giảng giải cho học sinh. Với cách học này các học sinh sẽ biết tự tư duy, logic các dữ liệu và đặc biệt, để làm được sơ đồ những trận đánh một cách chính xác thì chắc chắn học sinh đã phải đọc sách và thu thập dữ liệu một cách chính xác.

- Kỹ năng ghi nhớ chính xác:

Kỹ năng ghi nhớ chính xác

Đối với môn Lịch sử, không còn cách nào khác đó chính là các học sinh phải tự học thuộc, ghi nhớ một cách chính xác các dữ liệu lịch sử. Không phải là các con số tính toán linh hoạt trong toán học có thể thiên biến vạn hóa, các con số trong Lịch sử không thể bất di bất dịch được, đây là các thông tin về ngày tháng và mỗi con số đều đi kèm với một diễn biến lịch sử nhất định. Nếu học sinh không để ý cẩn thận ghi nhớ chính xác thì có thể bị dẫn đến tình trạng học sai ngày tháng và diễn biến lịch sử. Cách giúp các học sinh có thể ghi nhớ một cách chính xác đó chính là nên ghi lại các ngày tháng và diễn biến lịch sử quan trọng, còm các mốc thời gian khác ghi nhớ theo khoảng thời gian tương đối.

- Kỹ năng học từ khóa:

Để quá trình học tập nhẹ nhàng hơn, các học sinh nên học theo cách: đầu tiên đọc qua nội dung bài học một lần, gạch chân lại những ngày tháng và chi tiết lịch sử chủ chốt, quan trọng rồi sau đó triển khai các diễn biến theo những từ khóa chính đó. Như vậy, học sinh có thể ghi nhớ một cách nhanh chóng và không bị hoang mang khi phải nhìn một trang giấy quá nhiều chữ và cách học này, giúp học sinh ghi nhớ chính xác hơn, không bị bỏ sót những diễn biến quan trọng.

- Kỹ năng tự khái quát và tổng hợp nội dung:

Đây cũng được coi là một hình thức giúp các học sinh lên kế hoạch học tập hiệu quả. Các học sinh nên bao quát xem, chương trình môn Lịch sử trong năm học mình đang học có bao nhiêu chương, mỗi chương gồm những bài học nào, sau đó hệ thống kiến thức một cách chi tiết theo từng chương học, trong mỗi chương ghi các nội dung kiến thức trọng tâm với các mốc thời gian và diễn biến lịch sử quan trọng, với cách làm này, học sinh có thể khái quát được toàn bộ kiến thức mà không để phần kiến thức quan trọng nào bị lãng quên, nội dung kiến thức cũng ngắn gọn súc tích nhưng vẫn đầy đủ và toàn diện, việc ghi nhớ của học sinh cũng chủ động, dễ dàng hơn, không giống như việc cầm cả cuốn sách và đọc lên như một con vẹt từ đầu đến cuối và cuối cùng lại chẳng lưu lại được gì trong đầu.

- Kỹ năng tự luyện tập:

Dù có bao nhiêu kỹ năng những nếu như không có tinh thần tự học, tự rèn luyện thì cũng chẳng nói lên được điều gì. Các học sinh cần phải thường xuyên quan tâm đến bài vở, ôn lại các kiến thức cũ đã được học dù là ngày hôm sau chưa có tiết ngay, các bạn nên đọc qua khiến thức bài mới một đến hai lần trước mỗi buổi học để khái quát được nội dung bài sẽ học, như vậy, học sinh mới có thể nhanh chóng tiếp thu các kiến thức mà thầy cô giảng trên lớp. Mỗi ngày đều ghi nhớ ôn tập một chút một thì chẳng mấy chốc bạn đã trở thành một học sinh có hệ thống kiến thức Lịch sử chắc chắn, sâu rộng.

Trên đây là những kinh nghiệm mà Vieclam123.vn đã chia sẻ để giúp các bạn học sinh yêu thích môn Lịch sử, hy vọng các học sinh có thể áp dụng trong học tập, để mang lại những hiệu quả tích cực khi học Lịch sử. Những chia sẻ này của chúng tôi không quá khó để các bạn học sinh có thể thực hiện, nên mong rằng các bạn có thể thực hiện càng sớm càng tốt. Chúc các bạn học tập thật tốt với môn Lịch sử và đạt được kết quả xứng đáng.