Làm thế nào để con bạn có động lực trong học tập?

275 Lượt xem

Làm sao giúp con có động lực khi học tập ở trường là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm. Sau đây là cách giúp cha mẹ tạo cho con động lực học tập ở trường tốt nhất.

Đặc biệt nếu con bạn đang gặp khó khăn ở trường học trong việc học một số môn học sẽ khiến động lực học tập của con bạn ngày càng lụi dẫn, con bạn không có nhiệt huyết để nỗ lực học. Vì vậy, điều đầu tiên mà các phụ huynh muốn tìm hiểu xem có những nguyên nhân nào khiến con gặp khó khăn trong việc học hay không như các vấn đề trong học môn học, những mối quan hệ xã hội hay sự chú ý, thiếu tập trung của con trong giờ học, khi học mô học hoặc các yếu tố tâm lý, tình cảm tác động khiến con phân tâm trong việc học của mình.

cách giúp cha mẹ tạo cho con động lực học tập ở trường

Nhưng không phải sự học kém nào của học sinh cũng có những nguyên nhân rõ ràng có thể chẩn đoán được.

>> Đọc thêm: Những kiến thức trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 học sinh cần nhớ

1. Quan tâm tới việc học của con

Là cha mẹ khi thấy con đang gặp những khó khăn trong việc học tập ở trường của mình, bạn hãy quan tâm như đó chính là việc của mình. Cha mẹ hãy cùng con làm bài tập để thể hiện cho con biết rằng, bạn luôn sẵn sàng trợ giúp, giúp con trả lời những câu hỏi nếu có thể. Tập thói quen thường xuyên hỏi con những gì đã được học ở trường trong môn học đó, con đã học được những gì. Nói tóm lại là bạn làm sao tham gia vào việc học tập của con các cụ thể càng tốt.

Khi thể hiện sự quan tâm của mình trong việc học tập ở trường của con, bạn đã cho con thấy việc học tập ở trường rất thú vị và hấp dẫn thế nào. Đây là cách làm hiệu quả đối với những đứa trẻ hưởng ứng với những gì mà cha mẹ hào hứng. Nhưng hãy lưu ý con có thể khó chịu nếu bạn đặt quá nhiều câu hỏi vì vậy bạn cũng nên chia sẻ những việc trong ngày của mình với con. Nói chung, một cuộc trò chuyện luôn tốt hơn một cuộc tra khảo theo kiểu hỏi đáp.

Điều quan trọng là bạn cần tham gia với một vẻ tự nhiên, tạo cho con bạn một chút thoải mái, có không gian để tự mình suy nghĩ. Nếu bạn luôn kè kè bên cạnh khi con bạn làm bài tập sẽ khiến con bạn ít động lực hơn để tư duy, thậm chí còn khiến mối quan hệ giữa bạn và con xích mích, căng thẳng.

2. Cha mẹ cần có khen thưởng đúng mức

Nhiều cha mẹ lo ngại việc khen thưởng cho con khi học tập tiến bộ có thể làm ảnh hưởng tới việc học tập của con mình. Nhưng thật sự có nhiều cách khen thưởng có tác dụng tới tới con bạn như những lời khen ngợi, những cái ôm hay những lời cam kết… thích hợp. Nhưng khen thưởng không phải ngay tức thời mà có thời gian ngắt quãng sẽ giúp con bạn cảm thấy tốt hơn.

Cha mẹ cần có khen thưởng đúng mức để tạo động lực cho con.

Các nhà tâm lý giáo dục khuyên cha mẹ nên khuyến khích trẻ em bằng những lời khen, những quà tặng để khen thưởng khi con có sự tiến bộ nhưng hãy tế nhị và thực hiện theo một cách nào đó phù hợp. Nhưng bạn cần chọn thời điểm thích hợp, tốt nhất là sau một khoảng thời gian đạt được điều đó. Phần thưởng có thể là món ăn mà con bạn thích như dẫn đi ăn kem, tặng một thanh kẹo ngon. Bạn nên khen thưởng theo sự tiến bộ từng phần, sự tiến bộ từng chút một với những món quá nhỏ sẽ có tác dụng động viên tốt hơn.

3. Khen thưởng nỗ lực hơn là kết quả đạt được

Khi con bạn đã cố gắng, nỗ lực học tập môn học nào đó thì đừng quên khen thưởng cho con mình. Việc nỗ lực đó có đạt kết quả hay không cũng nên khen thưởng. Nếu đạt được kết quả tốt thì thật tuyệt vời. Nhưng nếu đạt được kết quả mà thực chất con bạn không có sự cố gắng, nỗ lực nhiều thì không đem lại nhiều bài học tốt cho con.

Do đó, bạn nên khen ngợi trẻ khi đã cố gắng khi gặp khó khăn, đã nỗ lực, bền bỉ để vượt qua thử thách cho dù không chắc đã đạt được thành công. Nhưng qua đó sẽ dạy cho con bạn niềm vui khi đã cố gắng vươn lên. Nếu khen ngợi khi con đạt điểm tốt dễ dàng mà không phải cố gắng nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy mình không cần phải cố gắng nhiều.

>> Đọc thêm: Chia sẻ kinh nghiệm cho gia sư đi dạy buổi đầu tiên thuận lợi

4. Giúp con nhìn thấy mục tiêu lâu dài của việc học

Khi con bạn lớn hơn một chút, tới một độ tuổi nào đó chúng đã có những nhận thức riêng của mình, cha mẹ nên nhắc nhở đơn giản về các mục tiêu dài hạn mà con cần đạt được như thi vào lớp chọn cấp 3, đỗ đại học ngành mình yêu thích. Chỉ với lời nhắc đơn giản đó, con bạn sẽ cảm thấy có động lực thúc đẩy chúng cố gắng đạt được, không hài lòng với hiện tại nữa. Mục tiêu dài hạn nhắc nhở con bạn rằng nếu con cứ học dậm chân tại chỗ, điểm số thấp không được cải thiện sẽ khó có thể vào lớp chọn hay đỗ vào đại học sau khi học xong phổ thông. Liên kết với các mục tiêu dài hạn sẽ giúp con bạn có động lực hơn, cảm thấy cần phải cố gắng hơn trong việc học.

5. Hãy để cho con bạn mắc lỗi

Không học sinh nào có thể luôn luôn đạt điểm 9, 10 khi làm bài thi, bài kiểm tra hay hoàn thành hoàn hảo không một lỗi nhỏ trong các bài tập về nhà. Bạn nên nhớ, con bạn đang trong quá trình học tập và rèn luyện kiến thức mới mỗi ngày, với nhiều áp lực học tập không hề nhỏ. Vì vậy, con bạn rất cần sự khuyến khích, động viên chúng cố gắng hết sức mình để đạt được kết quả tốt nhất mà bản thân có thể làm từ cha mẹ. Do đó, thất bại hay sai lầm là điều đương nhiên, không có gì phải xấu hổ hay đau khổ cả. Đôi khi, cách duy nhất để học sinh tự rút ra kinh nghiệm học tập cho mình là dựa trên những sai lầm, những lần bị điểm kém.

6. Nhận sự trợ giúp từ bên ngoài

Con bạn hoàn toàn có thể nhận sự trợ giúp của một người giỏi môn học tương ứng với nhu cầu học của con bạn, dù cho con bạn là học sinh yếu kém hay khá giỏi. Điều này sẽ làm giảm bớt áp lực, căng thẳng cho con cũng như giúp con học tập nhẹ nhàng hơn, ít thời gian hơn.

Một gia sư là sinh viên hay giáo viên với kế hoạch học tập phù hợp với tình hình thực tế cụ thể của con bạn sẽ giúp con giải quết các vấn đề của mình tốt hơn. Trong khi đó, gia sư tại nhà không chỉ đem lại nhiều lợi ích học tập cho con bạn mà còn mang lại cho phụ huynh những lợi ích thiết thực như tiết kiệm thời gian, công sức cũng như dễ dàng quản lý, giám sát hoạt động học tập của con để có sự can thiệp kịp thời.

7. Thường xuyên gặp mặt trao đổi với giáo viên của con

Bởi giáo viên là người có thể đánh giá chính xác, cụ thể với những gợi ý cho cha mẹ về việc học của con mình tốt nhất. Họ có thể đánh giá được những ưu nhược điểm của con bạn cũng như những vấn đề trong học tập mà con bạn đang gặp khó khăn.

Đồng thời, cha mẹ có thể thông báo những khiếm khuyết của con nếu có hay những ưu điểm để thầy cô chú ý hơn trong các tiết học trên lớp của mình, có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho con bạn trong việc học. Khi liên hệ với giáo viên trên lớp, cha mẹ sẽ được thông báo về tình hình học tập của con bạn về nhà thường xuyên như điểm số, đánh giá về học lực, ý thức học tập của con bạn ra sao cụ thể và kịp thời.

Cách giúp con tạo động lực trong học tập.

Như vậy, để con bạn có thể học tốt, cha mẹ cần chú ý tới những yếu tố ở nhà và ở trường học để giúp con có điều kiện học tập tốt nhất. Điều quan trọng trong việc học của con bạn là tập trung vào nỗ lực của con và sự tiến bộ đạt được, cho dù con bạn không phải là học sinh xuất sắc ở trên lớp.

Nếu bạn mong muốn con từ một học sinh trung bình trở thành một học sinh xuất sắc thì bạn đang tự huyễn hoặc mình. Bạn không nên kỳ vọng quá cao dành cho con khiến con càng bị áp lực và căng thẳng. Thay vào đó, bạn chỉ nên đặt những mục tiêu vừa phải, vừa sức với con để con có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Đừng biến con mình thành cái máy hay con rối để chỉ làm theo những mong muốn xa vời mà bạn muốn đạt được mang đầy tính chủ quan, không quan tâm tới khả năng, học lực thực tế của con mình nhé.

Qua những gợi ý làm thế nào để con bạn có động lực trong học tập từ chuyên gia, bạn có thể tích lũy thêm những kinh nghiệm, thông tin cho mình trong quá trình dạy con sao cho tốt nhất.