Kinh nghiệm gia sư môn Hóa lớp 8

315 Lượt xem

Hóa học là một ngành nghiên cứu của khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ, là ngành nghiên cứu về cấu trúc, tính chất, sự thay đổi về vật chất của các nguyên tố, nguyên tử, hợp chất và các phản ứng hóa học xảy ra. Học tốt hóa học sẽ giúp bạn hiểu được quá trình, cách thức biến đổi chất. Và lí giải tại sao các chất hóa học có thể kết hợp và tách ra khỏi nhau thành chất hoàn toàn mới.

Nhận biết được tầm quan trọng của môn Hóa, nhưng đối với các em học sinh lớp 8 thì đây là năm học đầu tiên các em được tiếp xúc và làm quen với môn học này. Trong quá trình học còn gặp nhiều khó khăn cần đến sự giúp đỡ và kèm cặp của gia sư. Nếu bạn là gia sư môn Hóa chưa có kinh nghiệm thì bài viết dưới đây của chúng tôi hy vọng có thể giúp đỡ bạn.

>> Đọc ngay: Cha mẹ nên hay không nên tìm gia sư dạy kèm tiếng Anh cho con

1. Nắm được tâm lý học sinh

Học sinh lớp 8 là học sinh đang trong thời kì phát triển nên tâm sinh lý của trẻ giai đoạn này có nhiều thay đổi về suy nghĩ, tâm tư tình cảm,…. chểnh mảng trong việc học tập.

Học sinh lớp 8, các em được làm quen với môn học mới đó là môn Hóa. Khi mới bắt đầu học, các em còn bỡ ngỡ và nhiều điều chưa quen, các em loay hoay và có nhiều điều thắc mắc. Có nhiều em thì chủ quan, nghĩ là môn học mới chưa cần học vội nên không chú tâm vào việc học nên dẫn đến tình trạng không theo kịp các bạn trên lớp.

Vì vậy, gia sư cần nên nắm bắt được tâm lý của học sinh lớp 8. Để khi bắt đầu quá trình dạy học, bạn có thể tạo hứng thú và niềm yêu thích cho học sinh về môn học này, giúp cho quá trình học và cải thiện kiến thức môn học một cách dễ dàng hơn.

2. Cho học sinh làm bài đánh giá năng lực về môn Hóa

Việc đánh giá đúng năng lực của học sinh có vai trò rất quan trọng. Đối với học sinh việc đánh giá đúng năng lực sẽ giúp các em nâng cao trách nhiệm học tập, qua việc đánh giá học sinh cũng biết được tiến độ học tập của mình tới đâu, nó có tác dụng thúc dục học sinh chăm chỉ học tập. Nếu bài đánh giá đó có kết quả tốt thì đó là liều thuốc cho tâm lý, khích lệ, động viên các em học nhiều hơn, tốt hơn còn nếu bài đánh giá đó kết quả không được cao thì học sinh sẽ tự nhận thức được thực lực của mình tới đâu và cần phải cố gắng như thế nào. Việc đánh giá năng lực nó có tác động đối với cả người dạy và người học, đó là phương pháp dạy và cách học.

​ Đánh giá năng lực học sinh

Vì việc đánh giá năng lực rất quan trọng nên ngay từ buổi học đầu tiên của quá trình ôn luyện bạn nên cho học sinh của mình làm 1 bài test trong khoảng 45 phút. Bạn có thể cho em đó một bài kiểm tra bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Bởi vì bạn không biết năng lực của em học sinh đó đến đâu nên bài kiểm tra nên bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao để có thể dễ dàng đánh giá. Sau khi có kết quả bài test, bạn cần nên nhận xét cho học sinh của mình biết và cần đưa ra mục tiêu, phương pháp giảng dạy và ôn luyện phù hợp với năng lực của học sinh. Hầu như các gia sư ôn luyện đều là những gia sư có kinh nghiệm và nắm bắt kiến thức sâu rộng. Vì vậy bạn phải nắm rõ những điều này trước khi lên lớp.

3. Lập kế hoạch và mục tiêu học tập cho học sinh

Gia sư giỏi là gia sư biết đánh giá một cách tổng quan về năng lực học tập của học sinh thông qua chỉ một bài đánh giá năng lực ngắn.

Ngay từ buổi học đầu tiên gia sư nên cho học sinh của mình làm bài đánh giá năng lực ngắn. Vì bạn không biết năng lực của học sinh đó tới đâu nên bạn cần ra một đề kiểm tra bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao, bao gồm cả lý thuyết và bài tập. Đề bài như vậy sẽ giúp cho các bạn có khả năng đánh giá được một cách tổng quát nhất năng lực em học sinh đó tới đâu. Để từ đó bạn có thể đề ra các phương pháp giảng dạy, mục tiêu và kế hoạch học tập một cách cụ thể giúp cho em học sinh cải thiện được học lực.

Sau khi em học sinh đó làm bài xong bạn có thể đánh giá cho học sinh biết năng lực học tập của mình tới đâu. Bạn nên nêu ra những điểm mạnh và điểm yếu của học sinh. Qua bài đánh giá và qua phần nhận xét của phụ huynh sẽ giúp cho học sinh hiểu được mình cần phải khắc phục như thế nào và cần tiếp tục phát huy các điểm mạnh ra sao. Từ đó học sinh sẽ có trách nhiệm trong việc học tập của mình hơn.

>> Đọc ngay: Học tiếng anh, thuê gia sư dạy kèm hay tự học mới là tốt nhất?

4. Nắm chắc kiến thức môn Hóa

Gia sư nên nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể truyền đạt kiến thức, lấp đầy những khoảng trống kiến thức còn thiếu cho các em học sinh. Làm sao cho sau một quá trình học tập và ôn luyện, kiến thức của các em được cải thiện và kĩ năng giải các bài tập một cách thành thạo, nhuần nhuyễn.

​ Nắm chắc kiến thức khi giảng dạy

Hóa học lớp 8 bao gồm 6 chương:

- Chương 1: Chất - Nguyên tử - Phân tử: Trong chương này bạn cần cho học sinh nắm rõ lý thuyết về chất là gì? Phân tử là gì? Nguyên tử là gì? Cách phân biệt các nội dung lý thuyết này… sau đó cho học sinh của bạn làm quen và giải các dạng bài tập, bài tập tự luyện về chất-nguyên tử-phân tử.

- Chương 2: Về phản ứng hóa học: giúp các em nắm chắc lý thuyết về phản ứng hóa học sau đó cho các em làm quen với cách lập hệ phương trình hóa học và phải cân bằng phương trình hóa học đó theo: Định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn nguyên tố,…Nhưng để làm được điều này học sinh của bạn cần phải nắm rõ được các tên và ký hiệu hóa học, hóa trị của từng nguyên tố, phân biệt được đâu là kim loại, đâu là phi kim,… Và cho các em làm bài tập về phản ứng hóa học.

- Chương 3: Mol và Tính toán hóa học: cho học sinh của bạn nắm chắc được khái niệm Mol là gì? Công thức tính Mol như thế nào?... cho các em làm bài tập mol-tính toán hóa học.

- Chương 4: Oxi-không khí: cho học sinh nắm chắc kiến thức trọng tâm về oxi và không khí? Sự khác giữa hai yếu tố này? Lập phương trình,...

- Chương 5: Hidro-nước [H2O]: Nắm bắt các tính chất về Hidro và nước để áp dụng vào viết các phương trình phản ứng Hóa học. 

- Chương 6: Dung dịch: tổng hợp các kiến thức trọng tâm về dung dịch và các phản ứng hóa học xảy ra của nó. Làm và ôn luyện chắc chắn các dạng bài tập về dung dịch.

5. Cho học sinh làm bài tập

​ Gia sư nên cho học sinh làm nhiều bài tập

 

Đặc thù của các môn tự nhiên là bài tập, học lý thuyết không chưa đủ, gia sư cần phải cho học sinh áp dụng lý thuyết đó vào các dạng bài tập khác nhau để cho các em có thể nắm chắc kiến thức, rèn các kĩ năng về tính toán và tư duy, làm bài tập nhiều sẽ giúp cho các em đạt hiệu quả cao trong học tập và ghi nhớ lý thuyết.

Gia sư có thể tham khảo rất nhiều dạng bài tập hay trên internet giúp cho các em nhớ kiến thức một cách chắc chắn. Khi cho các em làm bài tập gia sư nên cho tổng hợp các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao, vận dụng lý thuyết vào bài tập.

Sau khi các em làm xong các dạng bài tập thì nên xem lại cách các em trình bày, kết quả ra sao. Từ đó rút ra các lỗi sai cho học sinh sửa kịp thời. Bên cạnh đó thi thoảng gia sư cũng nên cho học sinh làm đề tổng hợp kiến thức để có thể quan sát rõ tiến trình học tập của học sinh tới đâu.

Tóm lại, trong các phương pháp học phụ đạo thì phương pháp học gia sư bao giờ cũng đem lại hiệu quả cao hơn cho người học. Nhận thức được vai trò, trọng trách trên vai của mình, các gia sư nên tham khảo ý kiến mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây nhé!!! Vieclam123.vn chúc các bạn gia sư thành công trong giảng dạy!