Kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên thuận lợi

474 Lượt xem

Khi đi làm gia sư, buổi dạy đầu tiên rất quan trọng để việc dạy kèm diễn ra thuận lợi, có kết quả. Sau đây là những kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên thuận lợi qua lời khuyên của chuyên gia.

Buổi dạy kèm đầu tiên vừa để bạn làm quen với phụ huynh, đặc biệt là học sinh. Vì vậy, buổi học có diễn ra thuận lợi, việc dạy kèm của bạn mới suôn sẻ tiếp theo. Hầu hết các gia sư đều biết tầm quan trọng của buổi dạy đầu tiên cho một học sinh cụ thể ra sao. Vì đây là buổi tạo ấn tượng, thiết lập các mối quan hệ với những người có liên quan, đặc biệt là học sinh. Phương pháp dạy, hành vi của bạn có được gia đình, người học hòa đồng hay không. Trong đó khả năng thích ứng, sự nhiệt tình của bạn rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ với sinh viên và được gia đình và học sinh tin tưởng.

kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên thuận lợi

1. Thu thập thông tin về tình hình học tập của người học hiện tại

Thu thập thông tin về người học, về tình hình học tập của họ trước khi bắt đầu buổi dạy kèm rất quan trọng để bạn có thể biết mình cần định hướng dạy ra sao, có kế hoạch học tập như thế nào cho phù hợp với người học. Bạn có thể tạo ra buổi học hiệu quả khi giảng dạy cho những lớp mới cần gia sư ngay từ đầu hay không là do bạn thu thập thông tin về tình hình học tập của người học có đầy đủ và chi tiết không. Do đó, bạn cần đặt những câu hỏi cho học sinh và phụ huynh như:

* Môn học sẽ dạy, nội dung kiến thức cần tập trung và những vấn đề mà người học đang gặp phải trong việc học tập môn học.

Người học ở độ tuổi nào, trình độ nào

Tình hình học tập hiện tại ở trường của học sinh và điểm số đạt được trong các bài kiểm tra, điểm thi hay điểm tổng kết. Những thông tin này sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập, chuẩn bị kiến thức, tài liệu dựa trên học lực, phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh cụ thể nhất.

Thời gian học gia sư bao lâu? Bạn cần biết mong muốn của học sinh và phụ huynh về việc học gia sư trong thời gian lâu dài hay ngắn hạn. Mục tiêu học tập ra sao?

Những thông tin cơ bản này có thể phụ huynh sẽ chủ động nói với bạn trong buổi gặp mặt đầu tiên trước khi bắt đầu buổi dạy kèm. Ngoài ra, bạn có thể hỏi thêm những thôn g tin cần thiết xoay quanh việc dạy kèm và lấy người học làm trung tâm. Nếu phụ huynh không chủ động nói những thông tin này với bạn thì hãy chủ động hỏi khi có thể.

>> Xem ngay: Những kiến thức trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 học sinh cần nhớ

2. Ăn mặc phù hợp và đến đúng giờ

Gia sư cần ăn mặc phù hợp với mong muốn của học sinh và gia đình làm sao thể hiện được những phẩm chất của chính bạn. Bạn nên mặc quần áo đứng đắn, sạch sẽ, gọn gàng. Ví dụ, nếu bạn dạy học sinh tiểu học sẽ ăn mặc khác so với dạy kế toán cho những người trưởng thành có nhu cầu. Mặc dù bề ngoài không phải là tất cả về con người bạn nhưng thông thường, học sinh và phụ huynh sẽ thường có đánh giá sơ bộ về bạn qua ấn tượng ban đầu mà trước tiên là qua trang phục.

Tiếp theo là sự đúng giờ. Dù trong bất cứ điều gì sự đúng giờ luôn gây được ấn tượng tốt đẹp. Không có gì tệ hơn là đến trẻ trong buổi dạy kèm đầu tiên. Đừng để tới sát giờ mới khởi hành vì dọc đường có thể xuất hiện những trở ngại như tắc đường, xe hỏng. Vì vậy, bạn nên đi sớm hơn bình thường một chút hay đặt lịch hẹn muộn hơn một chút để bạn có tâm thế thoải mái nhất để tới đó. Trước đó, bạn hãy hỏi chắc chắn địa chỉ của nhà học sinh và có kế hoạch cho chuyến đi trong khoảng thời gian thoải mái nhất.

Nếu như bạn không đến đúng giờ trong những trường hợp khách quan, bất khả kháng, hãy xin sẵn số điện thoại để gọi cho họ nếu thật sự cần thiết.

3. Giới thiệu bản thân và tìm hiểu mục tiêu học tập của học sinh là gì?

Học sinh của bạn tìm gia sư tại nhà thường mong muốn học tập tiến bộ hơn, cải thiện điểm số, đồng thời, học cũng muốn trải nghiệm học tập với người mà mình thích, cảm thấy thoải mái và cởi mở với mình. Do đó, trong buổi học đầu tiên, bạn đừng bỏ qua khâu giới thiệu về bản thân và hỏi về bản thân người học.

Bạn lưu ý mỗi học sinh sẽ có tính cách, sở thích khác nhau nên cần tiếp cận phù hợp làm sao cho người học cảm thấy thoải mái, cởi mở nói chuyện. Bạn có thể hỏi học sinh học trường gì, môn học yêu thích nhất của họ. Hoặc họ đang học môn học đến đấu, sở thích của họ gồm những gì…

Thêm nữa, tùy vào từng độ tuổi của học sinh, đó là học sinh giữa cấp hay cuối cấp, chuẩn bị học năm cuối cấp, bạn hỏi về mục tiêu học tập sắp tới là gì và có muốn gia sư giúp đỡ điều gì cụ thể thiết thực không. Đồng thời, bạn cần hỏi về học lực hiện tại của họ và thời gian hoạt động trong ngày của họ diễn ra như thế nào. Từ đó một gia sư giỏi có thể nhanh chóng hình thành mục tiêu chung cho học sinh tốt nhất.

Nếu học sinh chỉ mong muốn học tập tiến bộ hơn, theo kịp chương trình học trên lớp thì bạn hãy hỏi vì sao họ muốn học với gia sư tại nhà. Vì đây là cảm nghĩ của cá nhân nên dù học sinh tiểu học cũng có thể nói ra những khó khăn trong học tập mà mình đang gặp phải và cần người giúp đỡ. Tóm lại, dù bạn hỏi những gì cũng miễn sao đảm bảo giúp học sinh cảm nhận được sự trợ giúp tích cực từ gia sư, người có thể giúp họ học tiến bộ hơn.

4. Giải thích quy trình dạy gia sư

Có nhiều người chưa từng học gia sư bao giờ nên sẽ khó hình dung buổi học sẽ diễn ra như thế nào. Vì vậy để tạo được lòng tin của gia đình và học sinh, bạn nên nói các bước dạy trong buổi học gia sư sẽ diễn ra như thế nào. Đây như là thông báo mang tính chất một cuộc trò chuyện. Sẵn sàng giải thích những điều học sinh không hiểu và đặt câu hỏi với học sinh khi cần. Đồng thời, bạn cho biết sẽ dạy kèm những gì mà họ đang gặp khó khăn vì điều này rất cần thiết sẽ giúp họ nhanh chóng tiến bộ nhất. Ngoài ra, bạn cần trả lời những câu hỏi mà học sinh có thể hỏi về quy trình dạy kèm gia sư ra sao.

Giải thích quy trình dạy gia sư

Nói chung, ấn tượng đầu tiên của bạn đối với phụ huynh và học sinh sẽ có trong buổi trao đổi trực tiếp trực khi bắt đầu. Vì vậy, bạn cần có sự chuẩn bị tốt từ trang phụ, tác phong cho tới những lời nói, hành vi đúng chuẩn mực để họ biết và tin tưởng ở bạn.

5. Cho học sinh làm bài kiểm tra để đánh giá học lực hiện tại

Bạn có thể cho làm kiểm tra qua một số câu hỏi hay bài viết trên giấy để nắm được trình độ kiến thức của họ cũng như khả năng tiếp thu. Điều này của bạn không chỉ để kiểm tra học lực của học sinh mà còn thể hiện bản thân bạn là:

Chuẩn bị bài học và nghiêm túc trong công việc dạy kèm để giúp học sinh đạt được mục tiêu mong muốn.

Giúp kiểm tra trình độ của học sinh ở mức nào để bạn có hướng dạy kèm tốt nhất. Thông thường, phụ huynh và cả học sinh không chắc chắn về trình độ của mình hoặc những ưu nhược điểm của bạn thân rõ ràng, đầy đủ. Khi họ cung cấp thông tin có được về tình hình học tập trên lớp, có thể bạn không đồng ý hoàn toàn. Khi bạn có những đánh giá đúng về học lực của học sinh sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập cho việc dạy kèm tốt hơn.

Cho phép bạn biết phong cách học tập của học sinh cùng thái độ học tập ra sao. Các biểu hiện có thể giúp bạn đánh giá được sơ bộ tình hình học tập của người học như kỹ năng học tập, kế hoạch học tập và làm bài thi, khả năng tiếp thu nhanh hay chậm…

Giúp bạn xây dựng mục tiêu học tập cho học sinh dựa theo nhu cầu và mong muốn của họ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cần có thái độ động viên người học đối với câu trả lời đúng hay sai. Khi họ sai hãy động viên như “Hay quá, bạn đã làm xong. Bạn đã làm sai một số câu nhưng không sao, tôi có thể giúp bạn học tốt hơn”.  

>> Xem ngay: Một số giải pháp để giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử

6. Làm cho học sinh tự tin hơn

Ban đầu, bạn nên đưa ra các kiến thức ở mức độ dễ hơn so với học lực của học sinh để tạo được sự tự tin vào bản thân của các em hơn. Nhưng bạn cần đưa ra thêm những kiến thức khó để thách thức họ sau đó mới đưa ra các bài tập sát với trình độ của người học mà họ có thể làm được.

7. Dạy học sinh kiến thức mới thú vị

Mặc dù, buổi học đầu tiên không có nhiều thời gian dạy kèm vì chủ yếu là cơ hội để bạn tìm hiểu về trình độ của học sinh. Nhưng bạn cũng cần dành chút thời gian thể hiện khả năng dạy kèm của mình tốt như thế nào với họ. Bởi có nhiều gia sư cũng được gia đình và phụ huynh chú ý, do đó, bạn cần phải chứng minh bản thân mình bằng cách giảng phần nội dung nào mà học sinh hay mắc lỗi, chưa nắm được và dạy kỹ năng học cho họ. Sự giảng dạy tỉ mỉ với sơ đồ, ghi chép đầy đủ sẽ giúp học sinh dễ nhớ, dễ học hơn. Bạn nên tham khảo những tài liệu trên mạng để làm giàu có hơn kiến thức của mình, giúp bài học trở nên hấp dẫn, thú vị hơn.

Dạy học sinh kiến thức mới thú vị

8.  Xây dựng mối quan hệ với phụ huynh của học sinh

Trong buổi đầu dạy kèm, bạn không chỉ cần tạo được sự thân thiện, thoải mái cho học sinh mà còn cả với phụ huynh nữa. Phụ huynh thường là người mà bạn sẽ gặp vào đầu buổi và cuối buổi dạy. Bạn hãy chào hỏi, tỏ thái độ nghiêm túc, lịch sự. Cuối buổi, bạn dành 10 phút gặp trao đổi với phụ huynh về những khó khăn mà học sinh đang gặp phải và nhu cầu học của con họ. Ít phút trao đổi này nên gặp ở cuối buổi học, không tính vào thời gian dạy kèm.

Nhiệm vụ của gia sư là giúp học sinh tiến bộ hơn trong học tập, giúp họ tự tin hơn. Trong quá trình dạy kèm, bạn không nên bỏ qua sự hỗ trợ từ phụ huynh để có kế hoạch học tập hiệu quả nhất. Càng hay khi hỏi ý kiến về tình hình học tập, học lực của con bạn vì sẽ giúp gia sư có kế hoạch học tập sát với nhu cầu của học sinh hơn.

Nói chung, khi đi làm gia sư, bạn cần nhớ rằng dạy kèm cũng là một công việc nghiêm túc đòi hỏi sự chuyên nghiệp, yêu nghề. Thu nhập và việc dạy kèm của bạn sẽ dựa trên sự duy trì gia sư lâu dài. Trong buổi đầu tiên, bạn hãy hỏi phụ huynh về những buổi học tiếp theo và số buổi trong tuần là bao nhiêu.

Với những kinh nghiệm dạy gia sư buổi đầu tiên ở trên, bạn sẽ thuận lợi hơn khi nhận được lớp dạy kèm cho mình, duy trì việc dạy học có kết quả tốt.