Học tiếng anh tại trung tâm, thuê gia sư hay tự học mới là tốt nhất?

274 Lượt xem

Trong thời đại hội nhập toàn cầu thì việc học tiếng anh đang là việc thiết yếu và được rất nhiều người quan tâm, dành thời gian cho môn học này. Bạn có thể học tiếng anh tại trung tâm, tự học hoặc thuê gia sư dạy kèm. Trong các cách học trên thì đâu mới là phương án tối ưu nhất. Bài viết sau sẽ chỉ ra cho bạn những ưu nhược điểm của các cách học trên để bạn có được phương pháp tốt nhất nhé.

>> Tham khảo ngay: Cha mẹ nên hay không nên tìm gia sư dạy kèm tiếng Anh cho con

1. Học tiếng anh tại các trung tâm

1.1 Ưu điểm của học tại trung tâm

+ Học tiếng anh tại trung tâm bạn sẽ được học với một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có phương pháp giảng dạy tốt hợp tác với trung tâm. Bên cạnh đội ngũ giáo viên có trình độ cao thì bạn còn nhận được sự hỗ trợ từ các trợ giảng có kiến thức vững chắc sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.

+ Học tại trung tâm uy tín bạn sẽ nhận được cam kết của trung tâm về chất lượng giảng dậy cũng như có cam kết đầu ra với việc bạn học các chứng chỉ tại trung tâm đó. Đây cũng là một yếu tố đem lại sự tin cậy và tín nhiệm của bạn khi đăng kí các khóa học tiếng anh của trung tâm. Nhiều trung tâ cam kết sẽ hoàn lại tiền nếu bạn không tiến bộ cũng khiến bạn tin tưởng và có động lwujc hơn để học tiếng anh.

​ ưu điểm khi học tiếng anh tại trung tâm

+ Học tại trung tâm một lớp thường có khoảng 20 học viên. Đây cũng là cơ hội để bạn giao lưu, quen biết thêm các bạn học viên mới mở rộng mối quan hệ, cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân.

+ Học tại trung tâm bạn được hưởng việc học một bộ tài liệu đc biên soạn bởi sự hợp tác của trung tâm và các giáo viên nổi tiếng cũng đảm bảo lượng kiến thức mà bạn học tập không bị sai lệch, phù hợp và có sự đổi mới, cập nhật thường xuyên.

1.2 Nhược điểm khi học tiếng anh tại trung tâm

+ Có rất nhiều trung tâm tiếng anh lừa đảo mọc lên vì vậy bạn cần có sự chọn lựa và cân nhắc thật kỹ để tránh gặp những trung tâm đó, vừa mất tiền lại không có được kiến thức như mình mong muốn.

+ Học tại trung tâm thì số lượng học viên của các lớp không quá đông nhưng cũng là nhiều nên giáo viên không thể sát sao việc học tập cũng như quan tâm quá nhiều đến từng học viên theo như mong muốn được. Bạn phải dựa vào những sự hướng dẫn, lượng kiến thức mà giáo viên truyền đạt kết hợp với ôn luyện của bản thân thì mới mong tiến bộ được.

​ nhược điểm khi học tiếng anh tại trung tâm

+ Giáo trình được soạn trước nên có thể không phù hợp với tất cả các bạn mà chỉ đáp ứng được yêu cầu của số đông. Một số bạn không phù hợp với giáo trình của trung tâm sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp thu và tiến bộ, thay đổi những lỗi sai trong việc học tiếng anh của mình.

+ Học trung tâm dù theo nguyện vọng của cá nhân nhưng bạn vẫn cần tuân thủ một số nguyên tắc về thời gian học hay số buổi học theo như trung tâm mà không thể thay đổi theo ý thích của bản thân được. Nếu học viên có việc không thể tham gia đầy đủ các buổi học theo lịch sắp sẵn thì các bạn sẽ phải bảo lưu lại khóa học và học một khóa sau đó gây mất thời gian, đôi khi là tạo cảm giác chán nản cho người học không muốn tiếp tục học tập tại trung tâm.

>> Tham khảo ngay: Phụ huynh cần chuẩn bị những gì cho con khi con vào lớp 6

2. Học tiếng anh với gia sư tại nhà

2.1 Ưu điểm khi học tiếng anh với gia sư

+ Khi học tiếng anh với gia sư thì gia sư sẽ nắm rõ được trình độ của bạn đang ở mức nào, kiến thức đang thiếu hụt ở phần nào để xây dựng kế hoạch, lộ trình học tập cũng như đưa ra phương pháp phù hợp để bạn đạt được kết quả như mong muốn trong thời gian đã đặt ra. Có lộ trình học tập riêng biệt sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trong quá trình học tập của bản thân.

+ Khi học cùng gia sư sẽ có người kèm cặp, đốc thúc bạn trong quá trình học tập để bạn có ý thức làm bài, học bài cũng như nâng cao sự cố gắng trong quá trình học tập của mình, tránh tình trạng bỏ ngang khi không có động lực hoặc tác nhân bên ngoài tác động vào làm bạn xao nhãng.

​ ưu điểm khi học tiếng anh với gia sư

+ Học cùng gia sư tiếng anh sẽ giúp bạn chủ động linh hoạt hơn trong thời gian học. Bạn có thể sắp xếp lịch học của mình theo lịch trình cá nhân để không ảnh hưởng đến những công việc khác. Nếu như có việc bận bạn không học được có thể dời lịch học hoặc học bù vào một hôm khác mà không bị dán đoạn kiến thức, kiến thức của buổi sau vẫn liền mạch với buổi trước mà không phải nhảy cóc như khi bạn học tạ trung tâm.

+ Gia sư có thể giải đáp mọi thắc mắc và bạn sẽ được chỉ bảo tận tình tất cả những vấn đề mà bạn không hiểu, không nắm rõ trong thời gian học tập hoặc trong tất cả thời điểm mà bạn có nhu cầu.

2.2 Nhược điểm khi học với gia sư

+ Khi học với gia sư là học theo kiểu một kèm một nên bạn ít có cơ hội giao lưu, làm quen với các bạn xung quanh cũng như đồng trang lứa với mình để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm học tập.

​ nhược điểm khi học tiếng anh với gia sư

+ Học với gia sư đôi khi bạn không có sự đảm bảo chắc chắn về chất lượng và trình độ của các gia sư đang dạy mình nhất là với đối tượng gia sư được người quen giới thiệu. Gia sư trong trường hợp này thường tự giới thiệu về bản thân cũng như kinh nghiệm đi dạy chứ không thực sự có một bài kiểm tra chuẩn mực nào để đánh giá năng lực, trình độ chính xác của gia sư đó.

+ Học gia sư sẽ tốn kém hơn khi đi học tại các gia sư vì đây là người chỉ dạy cho một mình bạn và thời gian học do bạn quyết định nên chi phí cho mỗi buổi học gia sư cũng sẽ cao hơn so với việc đi học tại trung tâm, một lớp co khoảng vài chục người. Chính vì vậy nếu nguồn lực tài chính không quá cao thì bạn nên cân nhắc đến vấn đề này.

3. Tự học tiếng anh tại nhà

3.1 Ưu điểm của việc tự học tiếng anh

+ Bạn có thể chủ động thời gian, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi bất cứ khi nào rảnh thì bạn đều có thể tự học được mà không cần có một buổi cố định nào cả. Bạn có thể hoc tiếng anh ở bất cứ địa điểm nào bạn thích như quán café, thư viện hay đơn giản là nơi chờ xe buýt. Lúc nào muốn hoặc có hứng thú bạn có thể lấy sách ra học tiếng anh được.

+ Bạn gần như mất rất ít chi phí cho việc học tiếng anh vì bạn không phải bỏ tiến ra thuê gia sư hay đóng học phí tại các trung tâm. Sách hay giáo trình để học tiếng anh bạn cũng có thể tìm kiếm và tải về dễ dàng trên mạng hay chỉ cần một lượng chi phí rất thấp để bỏ ra mua những cuốn giáo trình chuyên sâu.

+ Tự học tiếng anh sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn là việc chỉ ngồi nghe người khác giảng. Việc tự học, rèn luyện thường xuyên sẽ giúp bạn thành thạo hơn các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết cũng như hình thành được thói quen, tính kiên trì nhẫn nại trong học tập.

3.2 Nhược điểm của việc tự học tiếng anh tại nhà

+ Vì lạ tự học tại nhà nên bạn có thể mắc những sai lầm hoặc có những kiến thức chưa được chuẩn chỉ nhưng lại ít khi có người sửa giúp bạn những cái sai đấy khiến nhiều lỗi sai theo bạn nhiều năm đã trở thành thói quen trong tiềm thức khiến bạn rất khó sửa hoặc mất một thời gian dài mới có thể thay đổi được.

nhược điểm khi học tiếng anh tại nhà

+ Tự học tiếng anh tại nhà nhiều khi bạn sẽ không có phương pháp học đúng đắn cũng như không vạch ra được kế hoạch, lộ trình học tập cụ thể khiến cho việ học tập dễ bị gián đoạn, làm các bạn lâu hoặc khó thấy được sự tiến bộ của bản thân mình trong quá trình tự học.

+ Việc tự học là việc đòi hỏi các bạn phải vô cùng kiên trì và có sự quyết tâm lớn vì có rất nhiều yếu tố khiến bạn bị ảnh hưởng và phân tâm trong quá trình học. Vì vậy tính khả quan của việc tự học là không cao vì nhiều bạn ý thức tự giác còn kém dẫn đến việc tự học được mấy hôm gặp khó khăn lại nản chí khiến việc tự học trở nên thất bại

Phương pháp học tập nào cũng có cái hay và cái dở riêng của nó, mỗi cá nhân hãy tự cân nhắc để chọn cho mình một phương pháp học tập môn tiếng anh hiệu quả nhất, phù hợp nhất giúp bạn đạt được kết quả cao trong việc học tập của mình. Cái quan trọng nhất là bạn phải xác định được mục tiêu thì mới có thể chọn lựa phương án học tập ổn nhất đáp ứng nhu cầu và hoàn thành được mục tiêu mà bạn đã đề ra ban đầu.