Điều cấm kị ở đất nước hoa anh đào các bạn nhất định phải biết.

709 Lượt xem

Dù quý khách hàng đã đến Nhật Bản bao nhiêu lần chắc hẳn cũng sẽ không chú ý hết được những điều nhỏ mà con người nơi đây vô cùng để ý. Nhật Bản tuy sẽ là đất nước phát triển lớn mạnh thế nhưng người dân tại đây vẫn đang luôn vô cùng trú trọng những nghi thức xã giao truyền thống quý khách phải tránh những điều cấm kị trong đất nước hoa anh đào nhằm không trở thành người thiếu giáo dục nhé.

Dùng tiền tip

Mặc dù là nước mang trong mình kinh tế phát triển lớn mạnh nhưng Nhật không chấp nhận việc tip trong các quán ăn, việc đưa tiền tip có thể được coi cũng chính là một hành động thiếu tôn trọng. Nếu như quý khách ra khỏi quán ăn và để có thể lại một chút tiền lẻ, chắc hẳn nhân viên quán ăn sẽ chạy theo phía bạn và trả lại. Trong đây toàn bộ phí dịch vụ đã được tính trong hóa đơn trong những nhà hàng. Và ngay cả tài xế taxi cũng sẽ từ chối nhận tiền tip.

những điều không nên làm khi du lịch Nhật

 

Đặt đũa xuống mặt bàn

Với phong tục của người Đông Nam Á mọi món ăn đều sử dụng đũa và được tùy ý thay đổi những loại vật dụng khắc lúc ăn. Người Nhật thường hay đặt đũa trong đồ gác đũa (hashioki) vì vậy khách hàng nên tránh việc đặt chúng xuống mặt bàn trước và sau khi mà ăn, trong đó việc sử dụng đũa để kéo thực phẩm tới gần mình hay lấy đồ ăn ở đũa người khác là những điều nên tránh. Với người Nhật, họ cũng thay đổi dụng cụ gắp thực phẩm tuy nhiên họ không để đũa qua bàn hay trên đĩa thức ăn chẳng hạn như các nước khác.

Chen hàng

Với nề nếp và quy củ chặt chẽ, con người Nhật được giáo dục trong môi trường khắt khe, vì vậy văn hóa của họ luôn giữ phong độ ổn định nhất. Họ xếp hàng ở các nơi, giữ gìn trật tự chung mặc dù không nên người nào nhắc như qua xe buýt, nhà ga hay thang máy, kể cả cửa nhà nếu hiện tại mang trong mình dông người đến chơi. Tại ga tàu, những người xếp hàng tại vị trí được đánh dấu trong sàn. Khi tàu lên, khách đợi tàu sẽ chờ người xuống hết trước lúc khâu đến. Hành động chen ngang hàng sẽ khiến người dùng trở thành người bất lịch sự và không mang trong mình giáo dục. Nếu hiện tại không thích mình bị soi xét hãy đi lại thật trật tự ở nước này.

Đi giày ở bên ngoài vào nhà

Là đất nước sạch tới khó tìm từng người Nhật luôn tự sở hữu ý thức giữ gìn vệ sinh chung và kể cả trong nhà riêng cũng vậy. Vì vậy trước khi mà bước vào nhà của họ quý khách hàng hãy cởi giày, để ngay ngắn qua mức giá cả hoặc cửa ra vào và sử dụng dép đi trong nhà. Việc này còn được áp dụng trong những đền chùa, khách sạn truyền thống và một vài phòng công cộng. Nếu như nhu cầu đi vào nhà vệ sinh bạn cũng không được đi dép trong nhà mà phải thay một loại dép khác. Nếu như quý khách không thay dép chủ nhà sẽ mời bạn ra khỏi phòng đây ngay đấy.

những điều không nên làm khi du lịch Nhật

 

Gây ồn chỗ công cộng

Cũng chính là việc mà quốc gia nào cũng chú ý tuy nhiên không đưa vào khuôn khổ, làmnơi công cộng lại sẽ là điều cấm kị tại Nhật. Mặc dù tại bất kỳ địa điểm nào người Nhật sử dụng ipad mini của họ một cách kín đáo, không nói chuyện smartphone hoặc nói thật nhỏ lúc trong phòng công cộng. Nếu muốn sử dụng máy tính bảng trong các nơi này, khách hàng hãy đi lại vào một phòng yên tĩnh và ít người rồi nói chuyện thật nhỏ nhẹ.

Chỉ tay vào người khác

Khi mà muốn hỏi đồ gì hay hỏi về ai đó quý khách thường hay chỉ tay về chi phí thứ mình muốn hỏi song ở đó việc chỉ tay vào người hoặc vật được xem là hành động thô lỗ. Nếu như muốn chỉ vậy gì đó, người Nhật sẽ đưa cả bàn tay hướng về những gì họ muốn nói lên hay lúc nói về bản thân, mọi người sẽ sử dụng ngón tay trỏ nhằm chạm vào mũi thay vì việc chỉ vào chính mình.

Đưa đồ bằng một tay

Ở Nhật, những người luôn sử dụng cả hai tay để có thể trao hoặc nhận đồ vật, gồm cả những vật nhỏ chẳng hạn như danh thiếp. khi mà thanh toán ở phòng hoặc quán cà phê, khách hàng thường để tiền vào khay nhỏ song song với đó quầy tính tiền thay vì việc đưa trực tiếp cho người tính tiền.

Cùng với các điều cấm kị bạn cần tránh khi trong Nhật mà hệ thống bán vé máy bay tổng hợp được qua đây, mong bạn sẽ trở thành người lịch sự khi truy cập đất nước này và tránh bị xem thường.