5 kỹ năng cần thiết với sinh viên

738 Lượt xem

Đối với sinh viên, việc tích lũy kiến thức chuyên môn là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Để khi ra trường tìm được một công việc tốt, ngoài năng lực có sẵn, sinh viên cần nâng cao kĩ năng mềm cho bản thân. Đây là điều kiện cần nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên hiện nay. Vậy những kĩ năng nào nhất định sinh viên cần trang bị, hãy cũng cẩm nang tìm việc làm tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Mách các bạn sinh viên trang tìm việc làm nhanh, tìm việc làm thêm uy tín tại Hà Nội, TP HCM và hơn 60 tỉnh thành trên cả nước, click đây https://timviec365.vn

Kỹ năng xác định mục tiêu

kinh nghiệm làm việc


Để đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống, ai cũng phải đặt ra những mục tiêu phù hợp để bản thân có thể nỗ lực phấn đấu và hoàn thành. Một mục tiêu phù hợp cũng giống như việc bạn đã tìm được một người thầy chỉ đúng hướng và cuộc sống của bạn vì thế mà cũng trở lên thú vị hơn. Ngược lại, nếu bạn đi lạc hướng cuộc sống sẽ trở lên vô vị và cơ hội thành công ngày càng lùi về xa hơn.
Là một sinh viên bạn nên học cách xác định rõ mục tiêu, hướng đi của bạn là gì, việc này sẽ giúp bạn biết được định hướng được tương lai, để chạm đến thành công bạn cần phải chuẩn bị và làm những gì, từ đó có thể phác họa được những khó khăn và thuận lợi bạn đang gặp phải. 

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn tiến gần đến con đường thành công. Trong công việc, kĩ năng giao tiếp sẽ rất cần thiết, bởi nếu bạn sử dụng tinh tế và khéo léo trong cách ứng xử với khách hàng, có thể bạn sẽ kí được nhiều hợp đồng và mở rộng được nhiều mối quan hệ mới.
Kĩ năng giao tiếp là một trong những kĩ năng cần thiết với sinh viên, bởi khi sinh viên sở hữu kĩ năng đồng nghĩa với việc sinh viên đó năng động và tự tin trong mọi tình huống, đây sẽ là một lợi thế khi bạn đứng trước đám đông hay một buổi thuyết trình... 

>>> Xem thêm: Làm thế nào để sở hữu CV xin việc hoàn hảo?

Kỹ năng làm việc theo nhóm

kinh nghiệm làm việc


Một trong những kĩ năng cần thiết với sinh viên mà chúng ta không thể bỏ qua đó là kỹ năng làm việc nhóm 
Tục ngữ có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều đó có nghĩa là, khi có sự đoàn kết và đồng nhất của một tập thể thì hiệu quả công việc sẽ đạt cao hơn so với làm việc đơn lẻ. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng nước ngoài rất quan tân đến kỹ năng làm việc nhóm và coi đây là một tiêu chí để tuyển các ứng viên. Vì vậy, khi còn là sinh viên bạn hya trau dồi kĩ năng này, để sau khi tra trường có cơ hội làm việc ở những vị trí bạn mơ ước.

Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân

Nhiều thế trẻ hiện nay, luôn có thói quen ỉ lại, lười biếng không xác định rõ mục đích của mình là gì, điều này thật sự nguy hiểm. Lời khuyên dành cho những tân sinh viên, đừng bao giờ quên mục tiêu nghề nghiệp và hướng đi của bạn là gì, nếu bạn không hiểu được chính mình thì chẳng ai hiểu được mình, hãy tự mình khám phá bản thân tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu phát huy tối đa sở trường và hoàn thiện chính mình.
Trong thời đại thông tin ngày nay, việc tìm hiểu ngành nghề đã trở nên rất dễ dàng với hệ thống mạng. Chỉ bằng cách tự đào sâu tìm hiểu và quyết định sở thích và chuyên đề học vấn, sinh viên mới có thể xác định được đường lối thực sự đúng đắn và phù hợp cho bản thân.

Biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác

Rất khó để tiếp thu những lời phê bình từ người khác, dù đó là những lời phê mang tính xây dựng. Nhưng đây là một kĩ năng quan trọng trong quá trình học tập cũng như sau này đi làm việc của sinh viên. Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết. Nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng cố tình phê bình, nếu sinh viên không tỉnh táo sẽ là người bị mắc lừa, việc làm này của nhà tuyển dụng để đánh giá xem bạn là một người như thế nào.
Hi vọng những chia sẻ của cẩm nang tuyển dụng việc làm sẽ cung cấp nhiều thông tin để sinh viên tranh bị những kĩ năng cần thiết, chúc các bạn thành công trên con đường mình chọn.